MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI GÓI CƠ BẢN

  • Lễ cúng thôi nôi là lễ cúng để cảm tạ lòng biết ơn cũng như là một nghi thức báo cáo với các vị thần, ông bà tổ tiên là bé đã được một tuổi, đồng thời cầu xin ơn trên ban may mắn, hạnh phúc đến với bé.
  • Giá: 1.250.000 VNĐ

 

I. Lễ cúng thôi nôi cho bé gái là gì?

Lễ cúng thôi nôi là một nghi thức quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, đánh dấu lần sinh nhật đầu tiên của bé. Do đó, bữa tiệc sinh nhật này sẽ khác với những bữa tiệc sinh nhật thông thường, không phải đơn giản chỉ có hoa quả, bánh kem, lễ thôi nôi theo truyền thống Việt Nam còn bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông.

Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc - một thủ tục khá thú vị để ba mẹ “tiên đoán” tương lai sau này của con. Lễ cúng thôi nôi cho bé gái ngoài việc có ý nghĩa như nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ và ông bà tổ tiên thì còn có ý nghĩa để cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho trẻ.

II. Ý nghĩa mâm cúng thôi nôi cho bé gái:

Thôi nôi có nghĩa là không còn nằm nôi nữa, bé đã hết thời kỳ ngủ nôi, ngủ võng để chuyển sang một giai đoạn mới. Đây cũng là một cách để kỷ niệm dấu mốc đáng nhớ về chuyển giao sang một giai đoạn phát triển mới của bé. Bé đã bắt đầu lớn, có khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua các giai đoạn trong cuộc đời như những người bình thường khác. Cùng với đó là những hy vọng, mong muốn ấp ủ của cha mẹ về một tương lai tươi sáng, rộng mở, sức khỏe và may mắn đến với bé.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái.

Ngày nay cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái cũng đơn giản hơn nhiều, tính ngày làm thôi nôi cho bé mình tính đúng ngày sinh âm lịch của bé khi bé tròn 12 tháng. Cũng coi đây như là tiệc sinh nhật đầu tiên của bé.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 3/3/2019 âm lịch  thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/3/2020.

III. Mâm cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

Giới thiệu về 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông: Sau đây là danh sách 12 Mụ Bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông  đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trọn gói lễ cúng thôi nôi cho bé gái.

 

Bảng các lễ vật chi tiết

Nghi thức cho bé bốc đồ vật chọn nghề trong tương lai:

Đây là nghi thức quan trọng không thể thiếu và được mong đợi nhiều nhất trong lễ cúng thôi nôi cho bé, cha mẹ của bé sẽ để sẵn một mâm có nhiều đồ vật như: gương, lược, xôi, bút, tiền, vàng, xôi, cục đất... Sau đó để bé tự do lựa chọn, đồ vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự báo nghề nghiệp tương lai của bé.

Sau khi chọn đồ vật đoán nghề tương lai, bé sẽ được người nhà, hàng xóm... lì xì mừng tuổi và chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé.

VI. Một số hình ảnh mâm cúng thôi nôi bé gái gói cơ bản.

 

Mâm cúng thôi nôi bé gái gói cơ bản
 
Mâm cúng thôi nôi bé gái

 

Mâm cúng thôi nôi bé gái gói cơ bản

 

Dịch vụ Đồ cúng Việt Đà Nẵng chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7.

- Nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

- Liên hệ hotline: 0816.043.043 – www.mamcungdanang.vn

Kiến thức tâm linh

Cúng Thôi Nôi Khác
1900 3010