Ý NGHĨA GÀ CÚNG TRÊN MÂM CÚNG TRONG PHONG TỤC NGƯỜI VIỆT NAM

 

Trong quan niệm của người Việt Nam, gà là con vật biểu tượng cho mặt trời (do gà gáy báo hiệu mặt trời lên, thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất), như vậy có nghĩa là báo hiệu của một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu. Theo tục lệ người Á Đông cúng đêm giao thừa (đêm Trừ tịch) là cúng 12 vị thần thời gian để kết thúc chu trình của môt năm và bắt đầu một năm mới nên người ta chọn gà để cúng, nhưng phải lựa chọn gà trống choai mới le te gáy, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Quan trọng nhất là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết).

 

Gà cúng trên mâm cúng thôi nôi bé gái
Hình 1. Gà cúng trên mâm cúng thôi nôi bé gái

 

Sự cầu kỳ trong việc lựa chọn gà cúng lễ cũng thể hiện ước vọng của người Việt, mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng hơn năm cũ.

Dù hầu hết các dân tộc Việt Nam đều lựa chọn gà trống trong cúng lễ tổ tiên, song mỗi nơi lại có những cách thức khác nhau. Đầu năm, những người dân tộc Tày thường đặt gà trống cúng trước bàn thờ, cắt tiết, thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán định công việc làm ăn trong năm. Nếu lúc giãy chết đầu gà quay về nơi thờ hoặc buồng ngủ thì năm đó gia đình phát đạt. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, hao tốn tiền của. Họ sẽ bắt con gà khác cúng lại, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng về hóa giải.

Người H’Mông trắng trong các lễ cúng họ thường cầm con gà trống, một bó lá thơm và một cái chổi huơ vào những nơi cần làm sạch con bệnh như trong bếp, buồng ngủ với ý nghĩa xua đi tà khí. Hoặc trong nghi lễ trên đồng chữa bệnh cũng hay dùng gà đen để cúng thần hồ.

 

Gà cúng trên mâm cúng khai trương
Hình 2. Gà cúng trên mâm cúng khai trương

 

Năm Dậu nhiều người quan niệm không nên cúng gà. Theo nhận định của nhiều chuyên gia văn hóa, theo chu trình 12 con giáp thì cứ năm nào thuộc tinh con gì năm ấy có ý nghĩa là linh vật. Không nên săn bắt và giết linh vật để tránh điều không may.

Trong văn hóa phươngĐông, trong đó có văn hóa truyền thống của người Việt, gà trống mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng, có nhiều công trình nghiêm cứu về tính ngưỡng những con gà trống nhiều màu sắc (ngũ sắc) được cho là gà quý vì nó gợi lên 7 sắc cầu vồng, báo hiệu khi trời mưa, báo hiệu mùa màng bôi thu.

Mặt khác gà trống choai còn được gọi là gà giò, tiếng gáy của nó chỉ rõ nhịp chuyển vần của mặt trời ngày đêm nối tiếp nhau. Có quan niệm cho rằng, hình ảnh gà giò là dấu hiệu của vũ trụ đang chuyển vận. Gà có màu đỏ rực biểu tượng của mặt trời, tiếng gáy gắn liền với tiếng hát của các thần linh khiến nữa thần mặt trời phải rời khỏi nơi ẩn náu đồng nghĩa với mặt trời mọc -  sự phát lộ của ánh sáng. Vì thế mà trong các đền thờ của đạo Shijnto (Thần đạo) người ta nuôi rất nhiều gà trống.

Không những vậy, ở phương Đông chữ Kê (ki) chỉ gà đồng nghĩa với điềm lành, thuận lợi. Vẻ đẹp ngũ sắc, dáng đi oai phong của con gà trống còn được ví như ngũ đức: Đức thần dân (mào), đức quân nhân (cựa), đức dũng cảm (tính chiến đầu), tốt bụng (luôn nhường thức ăn cho gà mái), đáng tin cậy (tiếng gáy luôn chính xác).

 

Gà cúng trên mâm cúng đầy tháng bé trai
Hình 3. Gà cúng trên mâm cúng đầy tháng bé trai

 

Vì vậy, gà trống thường được người Việt Nam dùng trong các mâm cúng trọng đại của gia đình nhằm dâng lên các vị thần linh để tỏ lòng tôn kính của gia chủ đối với các vị thần linh đang phù hộ, độ trì che chở cho gia đình làm ăn phát đạt, mọi việc làm ăn được thuận lợi hanh thông và gia đình có cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

Dịch vụ Đồ cúng Việt chi nhánh Đà Nẵng chuyên cung cấp cúng cấp gà trống cúng tại Tp. Đà Nẵng, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0816.043.043 để được tư vấn và đặt hàng.

Dịch vụ Đồ cúng Việt chi nhánh Đà Nẵng - Địa chỉ: 27 Trần Lê, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong việc nhận cung cấp mâm cúng trọn gói tại Đà Nẵng và Tỉnh Quảng Nam: mâm cúng thôi nôi, mâm cúng đầy tháng, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch, mâm cúng về nhà mời, mâm cúng xe mới, mâm cúng giỗ tổ nghề ...

 

Một số hình ảnh mâm cúng trọn gói của Dịch vụ Đồ cúng Việt chi nhánh Đà Nẵng:

 

Mâm cúng thôi nôi bé gái gói 1
Hình 4. Mâm cúng thôi nôi bé gái gói 1

 

Mâm cúng thôi nôi bé trai gói 2
Hình 5. Mâm cúng thôi nôi bé trai gói 2

 

Mâm cúng thôi nôi bé gái gói 1
Hình 6. Mâm cúng thôi nôi bé gái gói 1

 

Mâm cúng đầy tháng bé trai gói 1
Hình 7. Mâm cúng đầy tháng bé trai gói 1

 

Kiến thức tâm linh

1900 3010