MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI GÓI CHAY

Mâm Cúng đầy tháng > MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI GÓI CHAY

 • Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.
 • Giá: 1.140.000 VNĐ
 • Giá cũ: 1.250.000 vnđ

Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.

Ý nghĩa mâm cúng đầy tháng bé gái

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên Nương (12 bà Mụ), bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã ban xuống cho gia đình. Vì vậy mà mâm cúng đầy tháng bé trai có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam ta. Khi bé được tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời, tri ân tới 12 vị Tiên Nương, bà chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã cho "mẹ tròn con vuông", mong muốn các vị sẽ luôn che chở, nâng đỡ cho bé trong suốt quãng đường sau này. Và mâm lễ cúng đầy tháng cũng là để gia đình trình diện họ hàng nội ngoại hai bên về sự có mặt thành viên mới nhằm mong muốn mọi người đón nhận bé, yêu thương và bảo vệ cho bé.

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay

Cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo cách tính truyền thống thì ngày làm đầy tháng cho bé gái được căn cứ vào lịch âm và sẽ làm lùi lại 2 ngày.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 10/02 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 08/03 âm lịch.

Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện  tốt nhất là vào sáng sớm, hoặc xong trước 12 giờ trưa.

Theo phong tục truyền thống, ngày làm đầy tháng sẽ tính là "Gái lùi 2 trai lùi 1". Bé gái làm lùi lại hai ngày, lùi sau bé trai là vì ông bà ta

quan niệm con gái phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn thì gia đình mới được êm ấm, hạnh phúc.

Xem thêmKhông cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Lễ vật cơ bản cho một mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay

 • Trái cây tươi (ngũ quả)
 • Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền)
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn hoặc nến
 • Muối hũ, gạo hũ
 • Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé gái (bộ đồ thế gái)
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần
 • Chè trôi cúng bé gái 13 phần
 • Xôi 13 phần

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Sắp xếp mâm cúng: Lễ vật cúng 3 Đức Ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh, mâm ngũ quả, hoa tươi,3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước. Hoa và trái cây được bài trí theo nguyên tắc " Đông bình Tây quả " . Lễ cúng cho 12 vị tiên nương và bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân, lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất. Nếu gia đình có bàn lớn thì cũng có thể sắp xếp sao cho phù hợp nhất trên cùng 1 bàn.

Mâm cúng đầy tháng dành cho bé gái thường cúng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ cúng các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Gia đình chọn giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ khai hoa bắt miếng cho bé.

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

văn khấn đầy tháng

Nghi thức Khai hoa

Nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Nghi thức Đặt Tên cho bé gái

Nghi thức đặt tên cho bé còn được gọi là Xin Keo, đây là cách để bố mẹ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho bé.

Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền: nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho bé.

Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho bé để hoàn tất tiệc đầy tháng bé gái.

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ và đúng chuẩn tâm linh không hề dễ dàng với nhiều cha mẹ bận rộn. Thế nên Đồ Cúng Việt Chi Đà Nẵng ra đời nhằm mục đích cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói đúng chuẩn tâm linh để lễ đầy tháng cho bé được trọn vẹn ý nghĩa.

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu?

Nếu bạn là người Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An bạn có thể liên hệ địa chỉ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng theo thông tin dưới đây để nhận được mức giá ưu đãi.

Thông tin liên hệ:

 • Fanpage: https://www.facebook.com/docungvietdanang/
 • Website: https://mamcungdanang.vn/
 • HotLine: 0816.043.043
 • Địa chỉ: 27 Trần Lê, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Xem thêmLễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc đầy đủ, chi tiết nhất

Bài viết này Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn các bước tiến một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, chuẩn tâm linh. Trường hợp bạn không có thời gian chuẩn bị thì gói dịch vụ mâm cúng đầy tháng bé gái gói chay là một gợi ý bạn nên cân nhắc. Đồ Cúng Việt là thương hiệu uy tín và có mặt nhiều tỉnh thành trên cả nước nên việc đảm bảo chất lượng, làm hài lòng khách hàng là phương châm đặt lên hàng đầu của chúng tôi.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn

Mâm Cúng đầy tháng Khác