MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI GÓI CƠ BẢN Nâng Cao

CÚNG ĐẦY THÁNG > MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI GÓI CƠ BẢN Nâng Cao

 • Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng đầy tháng bé gái gói cơ bản + cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.
 • Giá: 1.480.000 VNĐ
 • Giá cũ: 1.550.000 vnđ

Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng đầy tháng bé gái gói cơ bản + cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.

Ý nghĩa của lễ đầy tháng

Người xưa quan niệm rằng: Những đứa trẻ khi được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay gọi là 12 bà Mụ đã nặn ra ban cho. Vì vậy bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày, tổ chức cúng đầy tháng cho bé để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa những đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

Mâm cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi em bé được sinh ra tròn một tháng từ khi bắt đầu được sinh ra sẽ được bố mẹ làm lễ đầy tháng để tạ ơn bề trên vì “mẹ tròn con vuông”, sau đó là để trình diện họ hàng nội ngoại đứa bé mới ra đời nhằm mong muốn mọi người yêu thương và bao bọc cho bé.

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói cơ bản +

Các bước chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Chọn ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống văn hóa, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh và của bé trai là lùi lại 1 ngày so với ngày sinh của bé và như câu nói “ gái lùi 2, trai lùi 1”.Ví dụ: Chẳng hạn bé gái sinh trong ngày 10/8 âm lịch thì ngày đầy tháng được chọn sẽ là ngày 08/9 âm lịch.
Ngày nay bố mẹ có thể dựa vào ngày sinh dương lịch để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương lịch thì ngày đầy tháng sẽ trùng với ngày sinh tháng sau của bé. Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/8 dương lịch thì đầy tháng sẽ tổ chức là ngày 10/9 dương lịch.

Chuẩn bị bài khấn cho bé gái

Để tổ chức ngày đầy tháng cho bé thì công việc quan trọng nữa là chuẩn bị sẵn những nội dung trong bài cúng để phù hợp và cũng là tôn trọng là lòng thành kính giành cho cõi tâm linh.

Nội dung quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ đầy tháng chính là bài văn khấn khi làm lễ cúng, đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày đã được gia đình tiến hành chọn nghi lễ cho con thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và là lễ bắt miếng cho trẻ.

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm lễ thần tài, mâm cúng ông táo, các bậc cha mẹ còn phải chuẩn bị mâm lễ vật kính 12 Mụ bà, 1 Bà chúa và một mâm kính 3 Đức ông. Sau đây là chi tiết danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiếm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).
 6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)..
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).
Lễ vật đầy tháng cho bé gái đầy đủ cũng là thể hiện lòng thành kính tôn trọng với tín ngưỡng tâm linh cũng như ý nghĩa mang lại sự đầy đủ cho bé phát triển thông minh hơn trong tương lai.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái nâng cao gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái nâng cao gồm những lễ vật gì, số lượng bao nhiêu và cần đạt tiêu chuẩn gì? Sẽ được chúng tôi tiết lộ qua danh sách dưới đây cho bạn đọc. Đây là khâu quan trọng nên cần được chuẩn bị chỉnh chu và đầy đủ.

 • Trái cây tươi (ngũ quả)
 • Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền)
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn hoặc nến
 • Muối hũ, gạo hũ
 • Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé gái(bộ đồ thế gái)
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần
 • Chè trôi cúng bé trai 13 phần
 • Xôi 13 phần
 • Gà luộc (chọn con to đẹp, xếp chéo cánh luộc chín vừa)
 • 13 đôi hài váy áo

Bảng danh sách lễ vật cúng đầy tháng bé gái

Trình tự tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Đầu tiên là bày biện mâm lễ vật sao cho đẹp mắt, đúng hình thức và phù hợp với không gian buổi lễ.

Bày trí mâm cúng cho đúng cách

Trong cách bày sắp lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản đúng cách có quy định về việc đặt mâm cúng và bình hoa cúng.

 • Theo đó thì đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”.
 • Mâm quả cúng và bình hoa và cũng sẽ được sắp xếp cân đối trong không gian cúng.
 • Lễ vật cúng 3 Đức ông sẽ trang trí được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, thịt quay, mâm ngũ quả, hoa tươi…
 • Lễ cúng cho 12 vị tiên nương & 1 bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân.
 • Lễ vật mâm cúng được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý nhưng sao cho cân đối và hợp lý.
 • Cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói cơ bản +

Sau khi đã chuẩn bị hết các chi tiết cần thiết để tiến thành thôi nôi cho bé như chọn ngày giờ, bài văn khấn, lễ vật,…

Xem thêmLễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc đầy đủ, chi tiết nhất

Đọc bài khấn đầy tháng

Một việc rất quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ đầy tháng đó chính là đọc bài văn khấn khi làm lễ, đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày sẽ được gia đình chọn tiến hành nghi lễ cho bé gái thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc bài cúng đầy tháng và làm lễ bắt miếng cho bé.

Tiến hành nghi thức khai hoa

Sau khi nghi thức cúng đầy tháng diễn ra sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, vị chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng cho bé.

Xong,vị chủ lễ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng đứa bé vừa dạy những lời tốt đẹp như dưới đây:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Một số hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gói gói nâng cao tại Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói nâng cao

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói nâng cao

Mâm cúng đầy tháng bé gái gói nâng cao

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ và đúng chuẩn tâm linh không hề dễ dàng với nhiều cha mẹ bận rộn. Thế nên Đồ Cúng Việt Chi Đà Nẵng ra đời nhằm mục đích cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói đúng chuẩn tâm linh để lễ đầy tháng cho bé được trọn vẹn ý nghĩa.

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu?

Nếu bạn là người Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An bạn có thể liên hệ địa chỉ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng theo thông tin dưới đây để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp với điều kiện gia đình mình.

Thông tin liên hệ:

 • Fanpage: https://www.facebook.com/docungvietdanang/
 • Website: https://mamcungdanang.vn/
 • Hotline: 0816.043.043
 • Địa chỉ: 27 Trần Lê, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Bài viết này Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn khâu chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, chuẩn tâm linh. Trường hợp ba mẹ không có thời gian chuẩn bị thì gói dịch vụ mâm cúng đầy tháng bé gái gói cơ bản +  là một gợi ý bạn nên cân nhắc. Đồ Cúng Việt là thương hiệu uy tín đã có mặt nhiều tỉnh thành trên cả nước nên việc đảm bảo chất lượng, làm hài lòng khách hàng là phương châm đặt lên hàng đầu của chúng tôi.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn

Cúng Đầy Tháng Khác