MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI GÓI NÂNG CAO

Mâm Cúng đầy tháng > MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI GÓI NÂNG CAO

 • Để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ và đúng chuẩn tâm linh không hề dễ dàng nhất là với những bậc cha mẹ bận rộn. Mâm cúng đầy tháng bé trai gói nâng cao là mâm cúng tối giản nhưng đầy đủ bạn có thể tham khảo Đồ Cúng Việt Đà Nẵng.
 • Giá: 1.480.000 VNĐ
 • Giá cũ: 1.550.000 vnđ

Để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ và đúng chuẩn tâm linh không hề dễ dàng nhất là với những bậc cha mẹ bận rộn. Mâm cúng đầy tháng bé trai gói nâng cao là mâm cúng tối giản nhưng đầy đủ bạn có thể tham khảo Đồ Cúng Việt Đà Nẵng.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé trai

 Cúng đầy tháng là một phong tục từ xưa của người Việt, được tổ chức khi bé tròn một tháng tuổi. Theo phong tục thì các em bé được sinh ra dưới sự nhào nặn của các bà Mụ (các bà Tiên Nương).

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa rất quan trọng trong quan niệm của người Việt. Khi em bé được sinh ra tròn một tháng sẽ được cha mẹ và người thân tổ chức lễ cúng mụ để cảm tạ ơn bề trên vì “mẹ tròn con vuông” , sau đó là để trình diện cho họ hàng 2 bên nội ngoại về sự xuất hiện của bé và mong muốn mọi người che chở, yêu thương bé.

 Cho nên lễ cúng mụ đơn giản cho bé trai không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, mà còn là giấu mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé về sau.

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI GÓI NÂNG CAO

Chuẩn bị lễ cúng Mụ cho bé trai

Xác định ngày làm lễ đầy tháng cho bé

Theo cách tính truyền thống của người Việt từ xưa, ngày làm lễ cúng cho bé trai được tính dựa vào lịch âm và bị lùi lại 1 ngày so với ngày sinh của bé.

Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 03/08 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 02/09 âm lịch. Thông thường, lễ cúng cho bé được tổ chức vào trước 12 giờ trưa.

Chuẩn bị bài lễ đầy tháng cho bé

 Việc quan trọng nữa trong buổi lễ cúng đầy tháng chính là bài văn khấn đầy tháng khi làm lễ, đúng vào giờ hoàng đạo đã được gia đình chọn để tiến hành nghi lễ đầy tháng cho bé trai thì người đại diện sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ bắt miếng cho đứa bé.

 Các ba mẹ cũng không quá mất thời gian mà tìm kiếm bài cúng chuẩn theo nghi lễ cũng như phong tục truyền thống, khi đã có. Đồ Cúng Việt Chi Nhánh Đà Nẵng biên soạn chuẩn theo nghi lễ truyền thống phong tục của văn hóa chuẩn Miền Trung.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

- Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

- Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay, là ngày ... ... ... tháng ... ... ... năm ... ... ...

Vợ chồng con là ........................................ sinh được con (trai, gái) đặt tên là ........................................

Chúng con ngụ tại ........................................ ........................................ ........................................

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ........................................ sinh ngày ........................................ được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 Khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng 12 Mụ bà, 1 bà chúa và 1 mâm lễ cúng 3 Đức ông với ý nghĩa quan trọng.

 Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, tóc, chân… xấu hay đẹp cũng đều do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé là để tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã đem đứa trẻ tới với gia đình mình, giúp cho đứa bé sinh ra khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy). Sau đây là danh sách văn khấn 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và mỗi bà sẽ đảm nhận một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).
 6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)..
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).
 9. 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Lễ vật mâm cúng đầy tháng bé trai gói nâng cao

 Các lễ vật cần đạt tiêu chuẩn gì để lễ cúng đầy tháng diễn ra suôn sẻ, tốt lành cho bé?

Đồ Cúng Việt Chi Nhánh Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản trọn gói, được sắp xếp theo danh sách khoa học và chính xác dưới đây.

 • Trái cây tươi (ngũ quả)
 • Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền)
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn hoặc nến
 • Muối hũ, gạo hũ
 • Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé trai (bộ đồ thế nam)
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần
 • Chè đậu trắng cúng bé trai 13 phần
 • Xôi 13 phần
 • Gà luộc (chọn con to đẹp, xếp chéo cánh luộc chín vừa)
 • 13 Đôi hài váy áo

​ MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI GÓI NÂNG CAO

Cách tiến hành nghi thức cúng đầy tháng bé trai

Khi đã chuẩn bị các bước trên xong thì việc tiếp theo:

Sắp xếp lễ vật trong mâm cúng

Trong cách sắp sếp lễ vật mâm cúng đầy tháng bé trai có quy định về việc đặt mâm cúng và bình hoa cúng. Theo quy tắc trên thì mâm quả được đặt ở phía tây còn bình hoa thì được ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm quả nên được sắp xếp đầy đủ và cân đối trên bàn cúng.

 Các lễ vật cúng 3 Đức ông được sắp xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: 1 con gà luộc chéo cánh, thịt quay, 3 chén cháo, mâm ngũ quả, hoa tươi…Lễ cúng cho 12 bà mụ & 1 bà Chúa được xếp lên trên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau một khoảng là 10 phân. Lễ vật trên mâm được sắp xếp sao cho cân đối và hợp lý nhất chứ không quá rập khuôn.

Mâm cúng cho bé trai sẽ dùng chè đậu  (một số vùng miền khác nhau thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nam.

Xem thêmCách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái chuẩn theo dân gian

Nghi thức khai hoa trong lễ đầy tháng

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé để tổ chức đơn giản sẽ là nghi thức khai hoa còn được gọi là “bắt miếng”. Đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà và thắp hương xin phép được bắt miếng. Sau đó chủ lễ của buổi cúng bồng đứa bé bằng một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng đứa bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Thực hiện nghi lễ đặt tên cho bé trai

Nghi thức đặt tên cho bé trai hay còn gọi là Xin Keo, đây là cách để cha mẹ xin ý kiến ơn trên về cái tên tương lai cho bé nhà mình.

Vị chủ lễ sẽ chuẩn bị 1 chiếc đĩa sâu lòng để xin âm dương và gieo 2 đồng tiền cổ bằng bạc vào đó. Sẽ có 2 kết quả xảy ra, nếu như là 1 đồng sấp và 1 đồng ngửa có nghĩa là cái tên định đặt được bề trên chấp nhận. Trường hợp cả 2 mặt đều sấp hoặc ngửa thì phải làm lại,    Nhớ tuân thủ quy tắc quá tam ba bận nghĩa là sau 3 lần không được thì chọn cho bé trai cái tên khác.

 Vị chủ lễ sau khi khấn xong thì các thành viên trong gia đình, họ hàng, người thân gửi các lời cầu chúc tốt lành, may mắn, lì xì cho bé sau đó ăn uống sum vầy để hoàn thành tiệc đầy tháng trọn vẹn.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé trai

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Đặt mâm cúng đầy tháng bé trai ở đâu?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé trai được đầy đủ và đúng chuẩn không hề dễ dàng nhất là với những bậc cha mẹ bận rộn. Thế nên với mâm cúng đầy tháng cho bé trai của Đồ Cúng Việt là lựa chọn hoàn hảo, đúng chuẩn tâm linh để lễ đầy tháng cho bé được trọn vẹn ý nghĩa.

Địa chỉ Đồ Cúng Việt

Nếu bạn là người Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An bạn có thể liên hệ địa chỉ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng theo địa chỉ bên dưới:

Thông tin liên hệ:

 • Fanpage: https://www.facebook.com/docungvietdanang/
 • Website: https://mamcungdanang.vn/
 • HotLine: 0816.043.043
 • Địa chỉ: 27 Trần Lê, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Vậy là Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn các bước tiến một mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ. Trường hợp ba mẹ không có thời gian thì Đồ Cúng Việt là một thương hiệu bạn không nên bỏ quá, dịch vụ ở đây sẽ lo trọn gói các loại mâm cúng đầy đủ, chỉnh chu, chuẩn tâm linh, giá cả phải chăng,bạn có thể tham khảo.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn

Mâm Cúng đầy tháng Khác