MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI GÓI CHAY

CÚNG ĐẦY THÁNG > MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI GÓI CHAY
 • Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.
 • Giá: 1.140.000 VNĐ
 • Giá cũ: 1.250.000 vnđ

Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Theo phong tục người Việt xưa, cúng thôi nôi có nghĩa là ngày lễ đánh dấu cột mốc bé rời xa cái nôi, không ngủ trên nôi nữa mà chuyển sang nằm chiếc giường lớn hơn. Đánh dấu bé được tròn 1 tuổi, đây là mốc có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bé, đánh dấu sự phát triển mới của bé.

Lễ cúng có ý nghĩa mong muốn bé khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn với một tương lai tươi sáng và tốt đẹp nhất. Vào đây để tìm hiểu về lễ cúng thôi nôi bé trai nhé.

Mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay

Cách tính ngày thôi nôi bé gái

Theo quan niệm ông bà ta xưa nay thì thôi nôi cho bé gái được tính theo lịch âm, đúng ngày và đủ 12 tháng.

 • Ví dụ: Bé gái sinh ngày 2/8/2020 âm lịch thì nên làm thôi nôi cho bé vào ngày 2/8/2021 âm lịch.

Với cuộc sống bận rộn hiện nay, các bậc cha mẹ có thể làm lễ thôi nôi cho bé gái vào ngày dương lịch, đó cũng chính là ngày sinh nhật tròn 1 tuổi của bé gái.

 • Ví dụ: Bé gái sinh ngày 3/8/2017 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/8/2018.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay

Giới thiệu về 12 Mụ bà và 3 Đức ông

Có rất nhiều người chưa biết về 12 Mụ bà và 3 Đức ông, tương truyền rằng 12 Mụ bà sẽ thay phiên nhau lo việc thải sản và mỗi vị sẽ đảm nhiệm một việc khác nhau trong sinh nở giáo dưỡng.

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).
 6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)..
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).
 9. 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Bên cạnh đó, còn có 3 Đức ông  đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với nhiệm vụ truyền dạy, chỉ bảo nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Theo quan niệm của ông bà ta từ thời xưa, những vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) đã tiến hành làm phép và nặn ra các đứa trẻ. Thế nên mâm cúng thôi nôi bé gái phải được chuẩn bị tươm tất với mục đích tạ ơn các vị Đại tiên và mong muốn các vị Đại tiên luôn phù trợ và bao bọc cho bé được khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn và vui vẻ hạnh phúc.

Lễ vật mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay

Những lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay bao gồm:

 • Trái cây tươi (ngũ quả)
 • Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền)
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn hoặc nến
 • Muối hũ, gạo hũ
 • Bộ giấy cúng thôi nôi cho bé gái cơ bản
 • Trà, rượu, nước
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần
 • Chè trôi cúng bé gái 13 phần
 • Xôi 13 phần

Mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay

Bài văn khấn thôi nôi bé gái

Sau khi đã khấn xong thì bố mẹ nhớ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Tiếp theo đó thì đem váy áo, vàng mã đi hóa vàng, trong lúc hóa vàng thì vẩy rượu. Sau đó giữ lại đồ chơi cho các bé để lấy may và cho bé chơi. Kết thúc là cả nhà và bạn bè, người thân cùng nhau chúc cho bé những điều tốt đẹp và may mắn.

văn khấn thôi nôi bé gái

Nghi lễ chọn đồ vật trong lễ cúng thôi nôi bé gái

Nghi thức chọn đồ vật đoán nghề chính là nghi thức được chờ đợi và quan trọng nhất trong buổi lễ thôi nôi. Cha mẹ của bé sẽ có một mâm với nhiều đồ vật để bé lựa chọn như là: tiền, vàng, xôi, bút, gương, lược,.. Món đồ bé chọn đầu tiên được nhiều người tin rằng sẽ dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Sau khi chọn xong đồ vật đoán nghề thì bé sẽ được mọi người lì xì và chúc phúc những điều tốt lành nhất cho bé.

Nghi lễ chọn đồ vật trong lễ cúng thôi nôi bé gái

Đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái ở đâu?

Mâm cúng thôi nôi bé gái là một phần rất quan trọng trong ngày lễ thôi nôi. Thế nên cha mẹ cần phải chuẩn bị thật tươm tất và đầy đủ, tránh để sai sót. 

Nếu bạn thấy việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái quá phức tạp và bạn không thể lo chu toàn được thì đừng lo lắng vì đã có Đồ Cúng Việt đồng hành cùng với bạn.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Trên đây là những thông tin về mâm cúng thôi nôi bé gái gói chay tại Đồ Cúng Việt Đà Nẵng mà bạn có thể tham khảo. Đồ Cúng Việt là một thương hiệu uy tín cung cấp dịch vụ đặt trước các mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, khai trương, động thổ chất lượng phù hợp với điều kiện của mọi gia đình, đặc biệt là các khu vực lân cạnh Đà Nẵng như Quảng Nam, Hội An.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn