MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI GÓI CHAY

CÚNG ĐẦY THÁNG > MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI GÓI CHAY
 • Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng thôi nôi bé trai gói chay cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.
 • Giá: 1.140.000 VNĐ
 • Giá cũ: 1.250.000 vnđ

Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng thôi nôi bé trai gói chay cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích tại đây.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi bé trai

Lễ cúng thôi nôi bé trai có thể hiểu đơn giản là ngày lễ đánh dấu bé được một năm tuổi, là ngày bé từ bỏ cái nôi để chuyển sang cái giường ngủ lớn hơn, đây là thời khắc quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời bé nên cần chuẩn bị tươm tất, vẹn toàn.

Đây là dịp để bày tỏ lòng thành kính biết ơn các vị Thần linh đã mang con đến với gia đình vì con cái là lộc trời ban, là tài sản quý giá nhất và là niềm hạnh phúc, niềm động viên vô cùng lớn dành cho ba mẹ. Thông tin về lễ cúng thôi nôi bé gái ở đây.

Việc bày một mâm cúng thôi nôi bé trai đầy đủ, trang trọng dâng lên trước án mong các ngài chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật cảm tạ của gia đình và mong được sự phù trợ của ơn trên cho bé trai là một việc rất quan trọng và có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Mâm cúng thôi nôi bé trai gói chay

Mâm cúng thôi nôi bé trai gói chay 

Giới thiệu về 12 Mụ bà và 3 Đức ông trong tín ngưỡng người Việt

 Làm lễ thôi nôi cho bé trai, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo, bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà, 1 bà chúa và  một mâm cúng kính 3 Đức ông. Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi sẽ kim một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).
 • Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).
 • Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).
 • Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)..
 • Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông  đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông

Theo quan niệm dân gian của người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra ban cho.

Vì thế, một mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị chu đáo là để cảm ơn các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc.

Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong lễ cúng đầy năm bé trai đơn giản bao gồm

 • Trái cây (mâm ngũ quả)
 • Hoa cát tường/ đồng tiền
 • Nhang hương trầm Hà Nội
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ trắng
 • Muối hũ trắng
 • Giấy cúng thôi nôi cơ bản
 • Trà khô
 • Nước chai
 • Rượu nếp
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)
 • Chè đậu trắng 13 phần
 • Xôi gấc 13 phần
 • Bánh kẹo

Mâm cúng thôi nôi bé trai gói chay

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Theo quan niệm ông bà ta xưa nay thì thôi nôi cho bé trai được tính theo lịch âm, đúng ngày và đủ 12 tháng

Ví dụ: bé sinh vào ngày 15/8/2019 âm lịch, các mẹ sẽ làm lễ thôi nôi vào ngày 15/8/2020 âm lịch.

Thế nhưng, hiện nay cách tính thời điểm cúng thôi nôi cho bé được giản đơn hơn rất nhiều, các bậc cha mẹ có thể làm lễ cúng đầy năm cho bé trai vào ngày dương lịch, đó cũng là ngày sinh nhật 1 tuổi của bé.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 3/8/2017 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/8/2018.

Xem thêmCúng thôi nôi sai ngày có sao không? Cách tính ngày cúng thôi nôi chuẩn nhất

Bài văn khấn thôi nôi

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

- Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

- Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

 Hôm nay, là ngày ... ... ... tháng ... ... ... năm ... ... ...

Vợ chồng con là ........................................ sinh được con (trai, gái) đặt tên là ........................................

Chúng con ngụ tại ........................................ ........................................ ........................................

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ........................................ sinh ngày ........................................ được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 (Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước).

Ý nghĩa lễ chọn đồ vật đoán nghề

Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà mình thích.

Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Ý nghĩa lễ chọn đồ vật đoán nghề

Tham khảo thêm: Mâm bốc thôi nôi cho bé bao gồm những đồ gì?

Đặt mâm cúng thôi nôi cho bé ở đâu chuẩn tâm linh?

Nếu bạn thấy việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai quá phức tạp và bạn không thể lo chu toàn được thì đừng lo lắng vì đã có Đồ Cúng Việt đồng hành cùng với bạn.

Đồ cúng Việt Đà Nẵng

Trên đây là những thông tin về mâm cúng thôi nôi bé trai gói chay tại Đồ Cúng Việt Đà Nẵng mà bạn có thể tham khảo. Đồ Cúng Việt là một thương hiệu uy tín cung cấp dịch vụ đặt trước các mâm cúng chất lượng phù hợp với nhu cầu của mọi gia đình, đặc biệt là các khu vực lân cạnh Đà Nẵng như Quảng Nam, Hội An.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn