MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Mâm cúng về nhà mới là một trong những phong tục truyền thống của Việt Nam tự bao đời. Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, chuẩn bị lễ cúng nhà mới là nghi thức được nhiều nhà thực hiện. Mâm cúng về nhà mới mang ý nghĩa quan trọng như vậy. Vậy mâm cúng về nhà mới gồm những gì? Cùng Đồ Cúng Việt Đà Nẵng khám phá bạn nhé!

Mâm cúng về nhà mới

Tại sao phải cúng nhà mới?

Cúng nhà mới hay là lễ nhập trạch không còn là nghi lễ xa lạ với người Việt Nam. Không chỉ gói gọn trong việc chuyển nhà mới mà lễ nhập trạch còn được thực hiện trong trường hợp chuyển công ty, chuyển văn phòng,...

Theo như quan niệm từ xa xưa, mỗi một vùng đất đều có thần linh ngự trị. Họ không chỉ giúp trông coi vùng đất mà còn giúp cai quản, bảo vệ gia chủ ở đó.

Vì vậy, khi chuyển nhà, chuyển văn phòng hay công ty thì người trong gia đình phải báo cáo với các vị thần linh, thổ công, thổ địa, các vị chư tiên bằng cách chuẩn bị mâm cúng nhà mới.

Điều này cũng là để bề trên thấy được rằng gia đình đang ngự trị trên đất đó. Họ sẽ bảo vệ và chở che gia đình có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, cúng nhà mới cũng là hình thức để báo cáo với ông bà tổ tiên trong nhà đình. Để họ có thể theo con cháu di chuyển đến nơi ở mới mà không vương vấn.

Mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm cúng nhà mới cần phải có đầy đủ các lễ vật. Thường thì những lễ vật trong mâm cúng nhà mới sẽ được bày chung trong một mâm lớn; hoặc là bày thành ba mâm khác nhau.

Mâm cúng về nhà mới

Thông thường mâm cúng nhà mới sẽ gồm có:

  • Ngũ quả: Gia chủ nên lựa mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau, ưu tiên chọn trái cây theo mùa. Lưu ý quan trọng là phải chọn trái cây thật, không được sử dụng mâm ngũ quả giả.
  • Hương hoa: Hoa chọn trong mâm cúng về nhà mới phải là hoa tươi. Gia chủ nên chọn hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa ly,... Đừng quên chuẩn bị thêm vàng mã, đèn cầy, trầu cau, nhang, hũ đựng gạo, nước, muối,...
  • Mâm cơm: Mâm cơm lễ nhập trạch có thể được chuẩn bị linh hoạt tùy vào từng vung miền cũng như là quan niệm của gia chủ. Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng về nhà mới chay hoặc mâm cúng về nhà mới mặn. Trong mâm cúng về nhà mới thường có thịt heo luộc, gà luộc, chân giò, heo quay, trứng vịt luộc, xôi, chè, cháo,... Đối với mâm chay thì gia đình có thể chuẩn bị các món như rau củ xào, đậu hũ hấp, canh súp chay, xôi đậu, chè,... Cùng với đó, gia chủ cần chuẩn bị thêm rượu, trà, thuốc với số lượng mỗi món là 3.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Cách đặt mâm cúng về nhà mới

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng về nhà mới thì gia chủ phải chú ý đến vị trí đặt mâm lễ cúng nhập trạch. 

Thông thường mâm cúng về nhà mới thường đặt ở trung tâm ngôi nhà. Vị trí này được xem là có sinh khi tốt và quan trọng nhất trong gia đình.

Trường hợp nhà có phòng thờ riêng thì nên đặt mâm cúng ở đó.

Tuy nhiên, không quá khắt khe và ràng buộc về vị trí mâm cúng về nhà mới, miễn sao nó phù hợp với không gian nhà bạn. Điều quan trọng là vị trí đặt mân cúng phải được thoáng đãng và đảm bảo sạch sẽ.

Văn khấn nhập trạch cho nhà mới

Sau khi chuẩn bị mâm cúng về nhà mới thì gia chủ phải chuẩn bị bài cúng chuyển nhà hay bài văn khấn nhập trạch cho nhà mới xây.

“Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần; Các Ngài Ngũ Phương – Ngũ Thổ – Long Mạch – Tài Thần – Định Phúc Táo Quân – Chư vị tôn thần; Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương; Các Thần Linh đang cai quản tại nơi này.

Hôm nay là ngày …tháng..năm …, tháng … năm …  m lịch

Con tên là:……….., sinh năm….. (năm âm lịch, ví dụ Canh Tuất 1970, Tân Dậu 1981, …)

Ngụ tại: (Địa chỉ nơi ở của người đọc văn khấn)

Hiện đang giữ chức vụ: ( Chức vụ người đọc văn khẩn)

Công tác tại: (Tên cơ quan)

Nay con chọn được ngày lành, sắm sửa đầy đủ lễ nghi, bày biện hương hoa củng lễ vật, thành tâm cúng dâng trước án. Thưa rằng con vừa xây cất được (*) một ngôi hàng tại nơi này là …(địa chỉ nhà mới). Ngày hôm nay, tín chủ con cùng toàn thể nhân viên xin được nhập trạch và khai trương công việc, phục vụ nhân sinh, cúi mong bề trên soi xét.

Con xin thành tâm kính mời các vị: Quan Đương niên – Quan Đương cảnh – Quan Thần Linh Thổ Địa – Định phúc Táo quân – các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần cùng với mọi vị Thần Linh cai quản chốn này linh thiêng quy tụ nơi đây, giảng hiện trước hương án con bày biện để thụ hưởng lễ vật và chứng giám cho lòng thành của chúng con.

Cầu xin cho chúng con công việc hanh thông, hưởng những điều tốt đẹp, làm ăn thuận lợi, hướng sáng, xa tối, khang thái, an ninh và bình an. Con cũng xin mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc tại khu vực này tới đây cùng thụ hưởng các lễ vật, chứng kiến lòng thành, phù hộ độ trì cho chúng con đề tài lộc mang về, thuận trên yên dưới, điều lành mang đến điều dữ mang đi, làm ăn phát đạt, nhân khang vật thịnh.

Chúng con trước án xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chư vị thần linh phù hộ độ số ba. Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc lại 3 lần).”

Đặt mâm cúng về nhà mới ở đâu uy tín?

Việc chuẩn bị mâm cúng về nhà mới là thiêng liêng. Vì vậy, bạn cần sắp xếp thời gian cũng như tìm hiểu về mâm cúng nhà mới sao cho đúng nghi thức. Trường hợp bạn cảm thấy khó khăn hoặc không có thời gian thì có thể tìm đến dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới trọn gói tại Đà Nẵng của Đồ Cúng Việt Đà Nẵng.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng là đơn vị chuyên dịch vụ mâm cúng nhà mới chuyên nghiệp, uy tín và giá tốt mà bạn có thể gửi gắm.

đồ cúng Việt Đà Nẵng

Vừa rồi, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng vừa hướng dẫn bạn chuẩn bị mâm cúng về nhà mới cũng như các nội dung liên quan khác. Bạn có thể tìm đến Đồ Cúng Việt Đà Nẵng để có thể sở hữu mâm cúng về nhà mới đầy đủ, chi tiết.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn