Cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân?

Lễ cúng thôi nôi là một trong những lễ cúng được truyền lại từ xưa xưa và nó cũng là một nét truyền thống đặc biệt của người Việt Nam ta. Thế nhưng vẫn có nhiều bố mẹ vẫn đang thắc mắc về vấn đề cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân? Cùng Mâm Cúng Đà Nẵng tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc của lễ cúng thôi nôi

Nguồn gốc của lễ cúng thôi nôi có thể bắt nguồn từ tôn giáo vào văn hóa của dân gian Việt Nam. Phong tục này có nguồn gốc từ tục thờ cúng 12 Bà Mụ ở các gia đình Nam bộ khi xưa.

nguon-goc-cua-le-cung-thoi-noi-mamcungdanang

Trong văn hóa Việt Nam, lễ cúng thôi nôi là một lễ cúng tổ chức cho các em bé sơ sinh vừa tròn 1 năm tuổi và được coi như một nghi lễ tạ ơn các vị thần linh đã phù hợp và phù hộ cho bé.

Trong tín ngưỡng Phật Giáo, Lễ cúng thôi nôi còn được coi như là một nghi thức linh thiêng cầu mong cho bé được sức khỏe, mạnh khỏe và nhiều điều may mắn cho con đường sắp tới.

Cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân?

Đây là vấn đề mà khá nhiều các cha mẹ hiện nay vẫn đang thắc mắc. Cụ thể việc tổ chức lễ cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân sẽ còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố và phong tục của mỗi vùng miền.

cung-thoi-noi-trong-nha-hay-ngoai-san-mamcungdanang

Trong một số vùng miền thuộc khu vực miền quê, các cha mẹ thường tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé ngoài sân để khí chất tươi mới môi của môi trường tự nhiên có thể giúp bé mạnh khỏe và may mắn hơn. Còn đôi với khu vực thành phố, các gia đình hầu hết đều tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé ở trong nhà và cũng sẽ có một mâm cúng ở ngoài sân.

Tất nhiên, việc tổ chức lễ cúng trong nhà hay ngoài sân nó đều tốt, sẽ không ảnh hưởng đến các giá trị tâm linh. Ngoài ra, nó còn phải phụ thuộc vào khá nhiều vấn đề và từng vùng miền hay mỗi phong tục tập quán của môi khu vực khác nhau. Còn về cơ bản thì khi cúng thôi nôi cho bé sẽ có mâm ở ngoài sân và ở trong nhà. Cụ thể như sau:

Mâm cúng ngoài sân

Đối với mâm cúng ngoài sân cơ bản thì sẽ không thể thiếu đi những lễ vật như: Sôi, chè, gà hoặc Vịt luộc. Các lễ vật này dùng để cúng cho các vị thần linh cụ thể là 12 Bà Mụ theo đúng như tín ngưỡng mà dân gian ta truyền lại.

Bên cạnh đó, một số gia đình có điều kiện sẽ co thêm 12 lát heo quay hoặc nguyên con heo quay. Ngoài ra, mâm cúng ngoài sân còn phải có thêm các lễ vật như: 5 chén chảo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà. Và tất nhiên là không thể thiếu đi nhang, đèn và một con dao cắm ngay trên con lợn quay.

Mâm cúng trong nhà

Đối với mâm cúng trong nhà cơ bản thì sẽ bao gồm 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ. Tất nhiên mỗi vùng miền sẽ có mỗi phong tục tập quán cũng như lễ vật dân lên khác nhau.

mam-cung-thoi-noi-trong-nha-mamcungdanang

Theo như quan niệm từ xa xưa tuyền lại thì mâm cúng trong nhà sẽ dùng để tạ ơn 2 vị thần linh Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Như vậy, trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ tương ứng bấy nhiêu mâm cúng.

Cúng thôi nôi quay hướng nào?

Đối với các gia đình có quan niệm cao về phong thủy thì mâm cúng sẽ được quay theo hướng sinh mệnh của trẻ để có được vượng khí tốt hơn. Còn đôi với những gia đình không đặt nặng về vấn đề phong thủy sẽ quay hướng mâm cúng ra ngoài.

Cách cúng thôi nôi cho bé

Mỗi mâm cúng sẽ có mỗi cách cúng khác nhau, và tât nhiết sẽ có khá nhiều bố mẹ vẫn chưa biết được cách cúng cũng như lời khấn như thế nào? Vậy thì cùng Mâm Cúng Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây nhé!

Cách cúng mâm cúng ngoài sân

Mâm cúng này dùng để cúng đất đai, thổ thần ( thỏ công) cho nên người lớn trong nhà sẽ ra thắp hương và bái lậy. Sau đó sẽ đọc lời khấn:
“Hôm nay, ngày (mùng) tháng (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên) bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (tên bé) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên bé ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc ”.

Cách cúng mâm cúng trong nhà

Mâm cúng trong nhà sẽ cúng ở các bàn thờ phật, tổ tiên, ông địa, thần tài và ông táo, cho nên nghi thức này cũng sẽ khá giống với cách cúng mâm cúng ngoài sân. Người cúng sẽ thắp hướng và đọc lời khấn như phía trên, chỉ việc thay đổi danh xưng cho phù hợp.

Lời khấn 12 Bà mụ và Đức Ông

Sau khi bày biện các lễ vật cúng xong, bố mẹ sẽ bồng bé ra trước mâm cúng và thăp 3 nén nhang. Sau đó đọc bài khấn sau:

Nếu như bố mẹ đang có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai hoặc gái có thể liên hệ qua HOTLINE - 0816.043.043 để được tư vấn trực tiếp nhé. Hy vọng với kinh nghiệm mà Mâm Cúng Đà Nẵng chia sẽ trên sẽ giúp bố mẹ tìm được lời giải đáp cho vấn đề Cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân? nhé!

 

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn