Không cúng thôi nôi có sao không?

Một trong những vấn đề mà kha nhiều các cha mẹ thắc mắc đó chính là Không cúng thôi nôi có sao không? Cùng Mâm Cúng Đà Nẵng tìm lời giải đáp qua nội dung phía dưới đây nhé!

Lễ cúng thôi nôi cho bé là gì?

Lễ cúng thôi nôi là một nghĩ lễ truyền thông văn hóa của Việt Nam đưcọ truyền lại từ xa xưa, đây cũng là phong tục được thấy rât nhiều hiện nay. Nghi lễ này thường được tổ chức vào lúc bé được 12 tháng tuổi và lễ cúng sẽ được diễn ra với khá nhiều các lễ vật tùy theo vùng miền, tín ngưỡng cũng như chi phí của từng gia đình.

le-cung-thoi-noi-cho-be-la-gi-mamcungdanang

Trong lễ cúng gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng bày đầy đủ tất cả các sính - lễ vật như gà, trầu têm cánh phượng, xôi, chè… cùng giấy sớ để cúng Mụ. Ý nghĩa của lễ cúng này mang một ý nghĩa tâm linh, đánh dấu sự ra đời và giới thiệu bé đến với gia đình. Đồng thời lễ cúng này cũng là một lễ cúng mang ý nghĩa cảm ơn 12 bà mụ đã phù hộ cũng như đã nặn cho bé một thân hình hoàn chỉnh và mạnh khỏe.

Không cúng thôi nôi cho bé có sau không?

Việc cúng thôi nôi cho bé là một nghi lễ rất quan trọng và cũng là truyền thống văn hoa của Việt Nam ta. Tuy nhiên nó cũng không phải là một nghi lễ bắt buộc và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bé. Quan trọng là các bậc cha mẹ cần phải chăm sóc cho bé thật tốt và dành thời gian nuôi dưỡng, dạy dỗ.

khong-cung-thoi-noi-cho-be-co-sau-khong-mamcungdanang

Còn nếu như gia đình của bé có điều kiện thì nên tổ chức lễ cúng thôi nôi vì đây là một lễ cúng cầu mong mọi đều tốt đẹp đến với bé. Bên cạnh đó, nếu như ba mẹ tin vào công ơn của 12 Bà mụ thì cũng nên tổ chức một lễ cúng để cảm tạ công ơn.

Ngoài ra, lễ cúng thôi nôi cũng là một bữa lễ để đánh dấu sự phát triển khỏe mạnh của bé cũng như giới thiệu bé là một trong những thành viên mới trong gia đình. Vì vậy nếu có điều kiện thì nên tổ chức còn không thì bố mẹ có thể làm một mâm cơm cúng trong ngày bé 1 tuổi.

Tóm lại, lễ cúng thôi nôi không phải là yếu tố quyết định đến sự phát triển của bé, mà quan trọng là tình yêu thương và chăm sóc của gia đình đối với con cái.

Tại sao nên tổ chức cúng thôi nôi cho bé

Đây là những lý do tại sao bố mẹ nên tổ chức cúng thôi nôi cho bé nhé:

tai-sao-nen-to-chuc-cung-thoi-noi-cho-be-mamcungdanang

  • Tôn vinh sự ra đời của bé, chào đón bé tròn 1 tuổi và là một trong những thành viên mới trong gia đình.
  • Cậu nguyện cho bé được khỏe mạnh và may mắn
  • Tạ ơn công ơn của 12 Bà Mụ đã góp công nặn nên hình hài bé
  • Đánh dấu sự phát triển của bé không sử dụng nôi, cũi để ngũ nữa

Nếu như bố mẹ đang có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai hoặc gái tại khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam hay Huế thì có thể liên hệ trực tiếp qua HOTLINE - 0816.043.043 để được tư vấn trực tiếp nhé. Hy vọng với những kinh nghiệm mà Mâm Cúng Đà Nẵng chia sẽ trên sẽ giúp bố mẹ tìm được lời giải đáp cho vấn đề Không cúng thôi nôi có sao không? nhé! Nếu như có điều kiện thì bố mẹ nên tổ chức một lễ cúng để giới thiệu bé cũng như cầu mong sức khỏe và may mắn cho bé nhé!

 

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn