Mâm cúng đầy cữ cho bé gái

Theo phong tục dân gian, 9 ngày sau sinh ( với bé gái ) hay 7 ngày ( bé trai ), gia đình thường làm lễ cúng đầy cữ để tạ ơn bà Mụ và xin bà phù hộ và dạy cháu biết cười, lật, bò, đứng, đi, ăn, nói... Các lễ vật cần chuẩn bị và bài trí như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các lễ vật và bài khấn khi bé đầy cữ sau đây nhé.

Lễ vật ngày càng được chăm chút tỉ mỹ nên mâm cúng nhìn rất sang trọng và bắt mắt, cụ thể lễ vật cho mâm đầy cữ bé gái gồm có:

  • Trái cây ngũ quả.
  • Hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường.
  • Chín quả trứng gà luộc, chín con tôm luộc.
  • Gà luộc chéo cánh ( kèm cháo gà & rau gỏi)
  • Giấy tiền vàng mã cúng Mụ
  • Trầu cau tem cánh phượng.
  • Trà, nước, rượu.
  • Gạo, muối.

Các lễ vật này được bày biện trên mâm cỗ trước bàn thờ. Bày bình hoa ở hướng đông còn các món khác ở hướng tây. Lễ vật phải được xếp đẹp mắt và cân đối. Càng xếp cân đối thì các bé sẽ càng được nhiều điều may.

Bài văn khấn cúng đầy cữ cho bé gái : 

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật !

Con lạy Đệ Nhất Thiên Tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ Nhị Thiên Đế đại thiên chúa

Con kính lạy Đệ Tam Thiên Mụ đại thiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày....tháng....năm....

Vợ chồng con là...................................................Sinh được con gái đặt tên là.........................................................

Chúng con ngụ tại................................................................................................................

Nay nhân ngày đầy cữ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án , trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩu tâu trình : 

Nhờ ơn thập phương chư Phật , chư vị thánh Hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công địa mạch, Thổ Đại chính thần, Tiên Tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là.............

sinh ngày...................................được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn Thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn màu không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật !

 

Sau khi đã đọc xong văn khấn đầy cữ rồi thì tiến hành vái lạy, sau 3 tuần hương thì lễ tạ rồi đem các giấy vàng mã đi đốt.

 

 

Hy vọng rằng những thông tin của lễ cúng mụ cho bé gái 9 ngày vừa rồi đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn, nhất là những ai mới làm cha mẹ chưa lâu. Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh gắn liền với tình yêu thương con trẻ, rất cần được giữ gìn và phát triển.

Nếu muốn đặt mâm cúng đầy tháng cho bé gái của Đồ Cúng Việt thì hãy liên hệ hotline 0816.043.043 để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất !

 

 

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn