Mâm cúng sửa nhà đơn giản gồm những gì? Cách sắm lễ đầy đủ

Sắm lễ sửa nhà là một trong những việc làm quan trọng. Trong đó, bạn cần phải biết chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản nhất. Điều này giúp bạn thể hiện tấm lòng thành của mình với tổ tiên và các bậc thần linh. Dưới đây, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản và đầy đủ nhất.

Tại sao cần cúng sửa nhà?

Cúng sửa nhà không chỉ là việc đơn giản để cải thiện không gian sống mà còn mang theo ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Khi sửa nhà, bạn động chạm đến phần âm, chủ đất và thổ địa. Vì vậy việc trình báo với ông bà tổ tiên và làm lễ cúng với thần linh là cần thiết.

Ý nghĩa của việc cúng sửa nhà không chỉ đơn thuần là thể hiện sự tôn kính mà còn liên quan đến may mắn và thành công trong cuộc sống. Nếu bỏ qua việc này, gia chủ có thể gặp phải những rủi ro và thất bại không mong muốn. Ngược lại, khi quan tâm đến yếu tố phong thủy, việc cúng sửa nhà có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sự bình an cho gia đình.

Tại sao cần cúng sửa nhà?

Mâm cúng sửa nhà đơn giản gồm những gì?

Mâm lễ mặn cúng sửa nhà đơn giản

Mâm lễ mặn cúng sửa nhà đơn giản thường gồm hai phần chính. Phần đầu tiên là bộ tam sinh, bao gồm gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và thịt lợn luộc. Phần thứ hai là đồ nếp, có thể là một đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng. 

Đây là cách chuẩn bị mâm lễ mặn một cách đơn giản và truyền thống. Chuẩn bị mâm lễ mặn cúng sửa nhà đơn giản thường được thực hiện trong các nghi lễ cúng tổ tiên và sửa nhà.

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và cầu mong cho may mắn và sự thịnh vượng cho gia đình. Gia chủ thường chuẩn bị một mâm ngũ quả gồm các loại trái cây tươi ngon, mang màu sắc cát tường như vàng hoặc đỏ.

Trong miền Bắc, mâm ngũ quả cúng sửa nhà thường được bày theo thuyết ngũ hành. Mâm cúng đa dạng với các loại quả như chuối, bưởi, quýt, táo, lê, hồng, phật thủ mang ý nghĩa về sự cân bằng và phát triển.

Ở miền Trung, mâm ngũ quả thường chứa các loại trái cây như chuối, cam, xoài, thanh long, quýt, sung,… Đây là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

Trong khi đó, ở Miền Nam, cách cúng sửa nhà thường dựa vào mong ước "cầu vừa đủ xài". Mâm ngũ quả sẽ có các loại trái cây như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Những loại trái cây này thể hiện lòng biết ơn với những điều đã có và hy vọng vào sự bền vững và phát triển.

Mâm cúng sửa nhà đơn giản gồm những gì?

Một số đồ cúng sửa nhà khác

Một số đồ cúng sửa nhà bao gồm:

 • Hương/nhang
 • 1 lọ hoa tươi
 • 5 lễ tiền vàng
 • 1 bát nước sạch
 • 1 bát gạo
 • 1 đĩa muối trắng
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 đĩa trầu cau (bao gồm 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn)
 • 1 túi/hộp chè
 • 1 bao thuốc lá
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lễ vàng tiền
 • Một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất) 
 • Bài văn khấn cúng sửa nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cúng sửa nhà được đặt ở vị trí phù hợp. Thông thường, các lễ vật được bày trên một mâm hoặc đặt trên hai cái bàn. Bàn cao thường được sử dụng để bày các món chay và các đồ lễ khác, trong khi bàn thấp thường chứa các món mặn. 

Bàn cúng thường được đặt giữa nhà hoặc nếu làm việc trong khuôn viên ngoại thì có thể đặt ngoài trời, giữa khu đất chuẩn bị thi công. Điều này đảm bảo sự trang nghiêm và tôn trọng cho lễ cúng sửa nhà, đồng thời mang lại không gian thoáng đãng và linh thiêng cho nghi thức.

Bài văn khấn cúng sửa nhà

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật,

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. 

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần 

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, long mạch thần quan, địa mạch quan và nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thần Quan.

Con kính Gia Tiên nội ngoại họ ……..gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................)

Hôm nay, ngày...... Tháng ..... năm..... ( m lịch) tại ................................

Nhân ngày lành tháng tốt, chúng con thành tâm xin phép làm lễ Tạ ơn sau khi đã sửa chữa xong nhà cửa, kính cẩn sắm sửa hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng Gia tiên họ.......

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con cầu xin các Ngài che chở, hộ mệnh cho gia đình chúng con cư ngụ nơi đây phong thủy yên lành, sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. 

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cúng sửa nhà đơn giản. Trường hợp nếu bạn cần chuẩn bị chỉnh chu hơn có thể liên hệ dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong dịch vụ đặt mâm cúng động thổ, mâm cúng sửa nhà,... chúng tôi cam kết sẽ mang đến bạn sự hài lòng với tiêu chí chất lượng, uy tín và giá tốt.

 

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn