Nên cúng gà trống hay gà mái trong ngày tết

          

CHỌN GÀ MÁI HAY GÀ TRỐNG CÚNG TRONG NGÀY TẾT ?

       Trong các dịp lễ tết, cúng giao thừa, cúng rằm hay đám giỗ thì nhất định phải có một đĩa gà luộc đẹp mắt đặt lên ban thờ tổ tiên.
 

Ngày Tết nhà nhà đều làm những mâm cỗ cùng gà trống luộc được bày rất đẹp trên bàn với mong muốn cầu cho mọi hạnh phúc sẽ mang đến cho gia đình, người thân mình. Và để bày tỏ thành ý hơn người Việt thường chọn những con gà trống thiến cúng trong những ngày trọng đại này.

Làm mâm cỗ cúng ngày Tết là việc hệ trọng trong gia đình người Việt, đó không chỉ là phong tục cần phải lưu truyền mà còn thể hiện thành ý nhớ về tổ tiên, nhớ về cội nguồn, mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình nhân dịp năm mới. Chính lẽ đó mà gà trống cúng luôn được lựa chọn rất kỹ càng. Hiện nay người Việt nhất là tại thành thị đã không quan trọng việc chọn gà trống thường hay trống thiến khi cúng nữa nhưng với nhiều người, mong muốn cho sự ấm no hạnh phúc, người ta vẫn chọn lấy những con gà trống thiến ngon nhất để dâng cúng cho tổ tiên ngày Tết.

Trong phong tục của người Việt Nam trong các dịp lễ tết, cúng giao thừa, cúng rằm hay đám giỗ thì nhất định phải có một đĩa GÀ LUỘC đẹp mắt đặt lên ban thờ tổ tiên. Và điều đặc biệt ở đây là người ta chỉ chọn gà trống để cúng mà thôi chứ không chọn gà mái. Lâu nay vẫn luôn thực hiện theo nhưng đã có bao giờ bạn cảm thấy thắc mắc về phong tục này chưa?

 

       Tại sao ngày tết nên cúng gà trống ?

Để lý giải cho việc vì sao gà trống lại luôn là lựa chọn trong mâm cỗ cúng ngày Tết và vì sao người ta chọn gà trống thiến thay vì gà trống thông thường, sau đây là những chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về phong tục ngày Tết.

 

CHỌN GÀ MÁI HAY GÀ TRỐNG CÚNG TRONG  NGÀY TẾT ?

 

Con gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai… Lý do mà gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên là vì người xưa cho gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác:

gà trống tượng trưng cho những điều đó là :

+++ NHÂN (một gà trống có thể có 20-25 gà mái, đẻ ra hàng trăm gà con, nó thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường nhường cho cả mẹ con, có chim ác rình rập nó xả thân bảo vệ);

+++ DŨNG(mào đẹp, cựa nhọn sắc cứng như hai lưỡi gươm, bộ lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai hùng, hiên ngang);

+++ TRÍ (có những chú gà bé nhỏ hơn địch thủ, nhưng mưu trí, chiến thuật, dễ dàng hạ gục đối phương);

+++ TÍN NGHĨA (dù nắng mưa, bão bùng nhưng cứ hừng đông, gà trống lại nhảy lên một vị trí cao nhất để cất tiếng gáy thanh cao, khỏe khoắn gọi mặt trời, đón ngày mới)… Do đó, gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, gia thần.

 

Hơn nữa, gà trống thường to lớn hơn gà mái, trên đầu lại có mào nữa nên khi được làm thịt, luộc chín và đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm hơn nhiều so với gà mái. Và người ta thường chọn gà trống là như thế. Dĩ nhiên là trong những dịp như thế người ta vẫn thịt gà mái, nhưng là để chặt dọn đĩa chứ rất ít khi dùng để cúng nguyên con. 

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn