MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI THEO TONE MÀU

CÚNG ĐẦY THÁNG > MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI THEO TONE MÀU

 • Dịch vụ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng các loại tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An. Mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu là một trong những dịch vụ được khách hàng yêu thích nhất.
 • Giá: Liên hệ

Bài cúng, văn khấn và mâm cúng đầy tháng bé gái cơ bản đơn giản theo phong tục cổ truyền tại Việt Nam là một trong những thủ tục quan trọng đối với các gia đình chào đón một thiên thần nhỏ ra đời. Cùng tìm hiểu chi tiết về mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu - Cách cúng và văn khấn qua nội dung của Đồ Cúng Việt Đà Nẵng phía dưới nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên Nương (12 bà Mụ), bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã ban xuống cho gia đình. Vì vậy mà mâm cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam ta. Khi bé được tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời, tri ân tới 12 vị Tiên Nương, bà chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã cho "mẹ tròn con vuông", mong muốn các vị sẽ luôn che chở, nâng đỡ cho bé trong suốt quãng đường sau này. Và mâm lễ cúng đầy tháng cũng là để gia đình trình diện họ hàng nội ngoại hai bên về sự có mặt thành viên mới nhằm mong muốn mọi người đón nhận bé, yêu thương và bảo vệ cho bé.

mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu

Cách tính ngày cúng lễ đầy tháng bé gái

Theo cách tính truyền thống thì ngày làm đầy tháng cho bé gái được căn cứ vào lịch âm và sẽ làm lùi lại 2 ngày.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 10/02 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 08/03 âm lịch.

Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện  tốt nhất là vào sáng sớm, hoặc xong trước 12 giờ trưa.

Theo phong tục truyền thống, ngày làm đầy tháng sẽ tính là "Gái lùi 2 trai lùi 1". Bé gái làm lùi lại hai ngày, lùi sau bé trai là vì ông bà ta quan niệm con gái phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn thì gia đình mới được êm ấm, hạnh phúc.

Các lễ vật cơ bản của mâm cúng đầy tháng cho bé gái theo tone màu

Tại Đồ Cúng Việt Đà Nẵng, mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu bao gồm những lễ vật:

 • Gà chéo cánh (rau răm muối tiêu chanh kèm theo)
 • 13 bánh bao đào tiên
 • 1 ổ rau câu lớn
 • 12 rau câu 4D
 • 13 chai sữa TH
 • 1 bó hoa đồng tiền + thêm 13 bông ĐT trang trí quanh bàn
 • mâm ngũ quả
 • 12 phần xôi 250gr và 1 phần xôi 500gr
 • 12 phần chè 250gr và 1 phần chè 500gr
 • 13 phần trầu cau têm cánh phượng
 • Bộ giấy cúng Mụ cơ bản gồm: bộ 3 nón quai thao, đinh 3 vàng, giấy tiền cúng, chục vàng thuyền, BỘ 13 ĐÔI HÀI VÁY ÁO
 • 15 nến 4D, nhang, trà, nước, rượu, muối, gạo, chén, đũa , ly , muỗng đầy đủ

Sản phẩm liên quan: Mâm cúng đầy tháng bé trai theo tone màu

mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn

Cách Sắp xếp mâm cúng

Lễ vật cúng 3 Đức Ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh, mâm ngũ quả, hoa tươi, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước. Hoa và trái cây được bài trí theo nguyên tắc " Đông bình Tây quả " . Lễ cúng cho 12 vị tiên nương và bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân, lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất. Nếu gia đình có bàn lớn thì cũng có thể sắp xếp sao cho phù hợp nhất trên cùng 1 bàn. 

Mâm cúng đầy tháng dành cho bé gái thường cúng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ cúng các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ. Gia đình chọn giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ khai hoa bắt miếng cho bé.

mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

Văn khấn đầy tháng

Nghi thức Khai hoa

Nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Nghi thức đặt tên cho bé gái

Nghi thức đặt tên cho bé còn được gọi là Xin Keo, đây là cách để bố mẹ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho bé. Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền: nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho bé. Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho bé để hoàn tất tiệc đầy tháng bé gái.

Xem thêm một số hình ảnh về mâm cúng đầy tháng bé gái

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ và đúng chuẩn tâm linh không hề dễ dàng với nhiều cha mẹ bận rộn. Thế nên Đồ Cúng Việt Chi Đà Nẵng ra đời nhằm mục đích cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói đúng chuẩn tâm linh để lễ đầy tháng cho bé được trọn vẹn ý nghĩa.

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu?

Nếu bạn là người Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An bạn có thể liên hệ địa chỉ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng theo thông tin dưới đây để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp với điều kiện gia đình mình.

Thông tin liên hệ:

 • Fanpage: https://www.facebook.com/docungvietdanang/
 • Website: https://mamcungdanang.vn/
 • HotLine: 0816.043.043
 • Địa chỉ: 27 Trần Lê, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Xem thêmCách cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi chuẩn

Bài viết này Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn khâu chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, chuẩn tâm linh. Trường hợp ba mẹ không có thời gian chuẩn bị thì gói dịch vụ mâm cúng đầy tháng bé gái theo tone màu là một gợi ý bạn nên cân nhắc. Đồ Cúng Việt là thương hiệu uy tín đ có mặt nhiều tỉnh thành trên cả nước nên việc đảm bảo chất lượng, làm hài lòng khách hàng là phương châm đặt lên hàng đầu của chúng tôi.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn

Cúng Đầy Tháng Khác