Cách cúng ông Táo ngày thường: Mâm cúng, văn khấn và lưu ý

Trong nghi thức văn hoá tâm linh của người Việt, cúng ông Táo không chỉ cúng vào ngày 23 tháng Chạp mà còn cúng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng ông Táo ngày thường như thế nào? Chuẩn bị mâm cúng, bài văn khấn ra sao? Bài viết này của Đồ Cúng Việt Đà Nẵng sẽ giải đáp đến bạn tất tần tật những thắc mắc này.

Ý nghĩa cúng ông Táo ngày thường

Cúng ông Công, ông Táo là một trong những nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Những vị thần này chính là người bảo vệ, cai quản đất đai, bếp núc cho mỗi gia đình.

Ý nghĩa cúng ông Táo ngày thường

Vì vậy, việc cúng ông Táo hàng ngày là hành động thể hiện tấm lòng tôn trọng, biết ơn đối với những vị thần linh đã phù hộ, che chở cho gia đình trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cuối năm mang ý nghĩa đặc biệt hơn. Lễ cúng mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, hòa thuận trong gia đình. Hy vọng một năm mới đến vạn điều tốt lành.

Cách cúng ông Táo ngày thường

Cúng ông Táo ngày thường sẽ có sự khác biệt với cúng ông Táo 23 tháng Chạp. Cúng ngày thường thì cách cúng sẽ có sự đơn giản hơn để gia chủ dễ thực hiện.

Cách cúng ông Táo ngày thường

Để có thể biết cách cúng ông Táo ngày thường thì gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đơn giản. Nhằm giúp không khí cúng thêm trang nghiêm thì cần chuẩn bị thêm 3 chén nước, 3 chén rượu đặt lên bàn thờ ông Táo trong nhà.

Mỗi ngày, bạn cần thay mới 3 chén rượu và nước này để duy trì sự thanh tịnh cũng như trang nghiêm khi cúng kiếng. Đồng thời, bạn đừng quên lau dọn vị trí bàn thờ ông Táo sạch sẽ. 

Đây cũng là bước quan trọng trong cách cúng ông Táo ngày thường mà nhiều gia đình bỏ qua. Khi bàn thờ ông Táo được đảm bảo sạch sẽ cũng là cách giúp bạn thể hiện sự tôn trọng thành kính.

Cúng ông Táo ngày thường chuẩn bị gì?

Mâm cúng ông Táo ngày thường

Mâm cúng ông Táo ngày thường không đòi hỏi quá nhiều công đoạn phức tạp. Theo quan điểm phong thuỷ, gia chủ có thể chuẩn bị các lễ vật sau đây:

Nhang hương: Sử dụng nhang hương để tạo không khí trang nghiêm và tôn vinh vị thần.

Hoa quả: Đây là một phần quan trọng của mâm cúng, biểu tượng cho sự tươi tắn và phồn thịnh. Các loại hoa quả trong mâm cúng ông Táo bạn có thể chuẩn bị như táo, lê, mận, nho,...

Bên cạnh đó, bạn đừng quên chuẩn bị thêm một vài món ăn đơn giản. Đó có thể là các món chay hoặc mặn tùy ý để làm phong phú bữa cơm của ông Công ông Táo. Điều này còn thể hiện sự quan tâm và biết ơn của gia chủ đối với các vị thần.

Với ông Công ông Táo là những vị thần gần gũi với cuộc sống gia đình, cách cúng ngày thường có thể thực hiện một cách đơn giản. Bạn không cần quá phức tạp, mâm cúng nên được sắp xếp gọn gàng nhưng vẫn phản ánh sự thành ý và tôn trọng.

Điều này tạo ra không khí linh thiêng và cầu mong sự che chở, phù hộ từ ông Công ông Táo để mang lại may mắn và hòa thuận trong gia đình.

Cúng ông Táo ngày thường chuẩn bị gì?

Bài văn khấn cúng ông Táo hàng ngày

Trong mọi nghi thức cúng kiếng ở Việt Nam không thể thiếu bài văn khấn. Dù việc cúng ông Táo diễn ra hàng ngày nhưng bạn vẫn phải thực hiện cách cúng sao cho có trình tự đọc bài văn khấn.

“Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày... tháng... năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).”

Những lưu ý khi cúng ông Táo phải biết

Trong cách cúng ông Táo ngày thường hay cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp thì bạn đều cần phải thực hiện đúng nghi thức. Để có thể làm tốt hơn thì bạn cần lưu ý một số nội dung mà Đồ Cúng Việt tổng hợp sau đây:

Theo nhận định của chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh, bàn thờ ông Táo thường được đặt trong nhà bếp. Trong trường hợp gia đình không có bàn thờ ông Táo, mâm cỗ cúng nên được đặt ở bàn thờ gia tiên. Bạn lưu ý tránh đặt ở ban công hay bàn thờ Phật để giữ được sự linh thiêng.

Gia chủ cũng cần tránh việc mua sắm quá nhiều vàng mã để đốt khi cúng ông Táo hàng ngày. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tiền bạc để thực hiện các hoạt động từ thiện. Điều này góp phần tạo nên phước lành cho mọi người và tránh tác động tiêu cực đến môi trường.

Những lưu ý khi cúng ông Táo phải biết

Khi cúng ông Táo thường ngày, bạn nên tránh việc bắt cá chép để rán và dâng cúng ông Táo. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên rán bất kỳ loại cá nào để đưa vào mâm cúng. 

Thay vào đó, nếu có khả năng thì gia chủ nên cúng ông Táo bằng cá sống và sau đó thực hiện nghi lễ phóng sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cá giấy để thể hiện lòng kính trọng đối với ông Công ông Táo và duy trì sự cân bằng với môi trường.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng thấu hiểu mong muốn của bạn muốn chuẩn bị, thực hiện cách cúng ông Táo ngày thường chuẩn nhất. Vì vậy, chúng tôi tin rằng những nội dung trên sẽ giúp bạn thực hiện nghi thức đúng và trang trọng. Đừng quên những lưu ý để có thể tạo phước cho mình và người thân trong gia đình bạn nhé!

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn