Cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất? Hướng dẫn nghi thức cúng

Không có nhiều sự khắt khe trong việc chuẩn bị nghi thức cúng ông Táo. Tuy vậy, việc chọn cúng ông Táo giờ nào đẹp được nhiều người quan trọng. Họ cho rằng việc chọn giờ đẹp giúp mang đến may mắn cho gia đình. Cùng Đồ Cúng Việt Đà Nẵng tìm hiểu xem giờ cúng ông Táo phù hợp nhất bạn nhé!

Tại sao cần cúng ông Táo?

Cúng ông Công ông Táo không chỉ là một truyền thống từ ông cha ta mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Ông Táo và ông Công là những vị thần cai quản và giám sát mọi hoạt động trong gia đình. Đặc biệt Táo quân được xem như một người bảo vệ, ngăn chặn ma quỷ xâm phạm vào nhà, mang lại sự bình yên cho toàn bộ gia đình.

Tại sao cần cúng ông Táo?

Việc thờ cúng ông Công ông Táo là sự cầu mong cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc, ấm no và đầy đủ. Quan trọng hơn, cúng ông Táo cũng thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh đối với người bảo vệ bếp núc trong gia đình.

Cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất?

Năm nay cúng ông Táo giờ nào, ngày nào đẹp nhất? Dưới đây là thời gian phù hợp nhất để cúng ông Táo cần biết.

Cúng ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp nhất?

Cúng ông Táo nên được thực hiện trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Cúng trước thời điểm giờ Ngọ 12 giờ sẽ giúp ông Táo của gia đình bạn kịp thời trình báo việc gia đình đến với Ngọc Hoàng.

Dưới đây là những ngày giờ đẹp cúng ông Táo năm 2024 mà bạn cần biết:

Ngày 17 tháng Chạp, tức ngày 08/01/2024 Dương lịch:

 • Ngày Bính Dần, Hoàng đạo Kim Quỹ.
 • Khung giờ tốt: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Ngày 18 tháng Chạp, tức ngày 09/01/2024 Dương lịch:

 • Ngày Đinh Mão, Hoàng Đạo.
 • Khung giờ tốt: Tý (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h).

Ngày 20 tháng Chạp, tức ngày 11/01/2024 Dương lịch:

 • Ngày Kỷ Tỵ, Hoàng đạo Ngọc Đường.
 • Khung giờ tốt: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).
 • Giờ Ngọ ngày 20 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ, thời điểm tốt nhất để cúng Táo quân.

Ngày 21 tháng Chạp, tức ngày 12/01/2024 Dương lịch:

 • Khung giờ tốt: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).
 • Giờ Ngọ là giờ tốt nhất trong ngày.

Ngày 23 tháng Chạp, tức ngày 14/01/2024 Dương lịch:

 • Ngày Nhâm Thân, Hoàng Đạo Tư Mệnh.
 • Khung giờ tốt: Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h).

Lưu ý: Tránh cúng vào giờ Ngọ vì đây là giờ xấu.

Cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất?

Cúng ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp được không?

Bạn có thể cúng ông Táo trước 23 tháng Chạp. Thời gian phổ biến và phù hợp nhất để bạn chuẩn bị mâm cúng ông Táo và thực hiện nghi thức cúng là trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 23 tháng Chạp. Thời điểm này cũng là thời điểm ông Táo chính thức chầu trời. Nó đảm bảo tính linh thiêng đúng nghĩa.

Lưu ý rằng, để đảm bảo lễ cúng ông Công ông Táo có ý nghĩa, bạn nên thực hiện trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Theo truyền thống dân gian, sau thời điểm này, thiên đình đã đóng cửa. Vì vậy quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị mâm cúng ông Táo và hoàn thành lễ cúng trước thời gian này.

Một số lưu ý khi cúng ông Công ông Táo cần biết

Để nghi thức cúng ông Táo được thực hiện chuẩn truyền thống thì bạn cần phải lưu ý một số nội dung dưới đây:

Trước khi bắt đầu đọc văn khấn, hãy đảm bảo bạn đã tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc nghiêm túc, kín đáo. Khi đọc văn khấn, hãy giữ thái độ nghiêm túc và thành tâm, đọc to, rõ ràng, và mạch lạc. Điều này là để thể hiện lòng tôn trọng và sự chân thành trong lễ cúng.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Hãy nhớ không nên cầu xin tài lộc hay sự sung túc mà hơn hết chỉ nên xin Táo báo những điều tốt đẹp và may mắn cho gia đình trong năm sắp tới.

Lưu ý rằng không đặt mâm lễ cúng ông Táo ở dưới bếp. Đồng thời bạn cũng cần hạn chế thả cá chép từ trên cao xuống để tránh xem xét lòng thành của lễ cúng. Khi thả cá chép cúng ông Táo cũng cần phải thả cẩn thận. Bạn cũng đừng quên dọn dẹp phần bao bì đựng cá nếu có để tránh làm ô nhiễm môi trường nhé!

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng vừa bật mí đến bạn biết được ngày giờ đẹp cúng ông Táo năm 2024. Chúng tôi hy vọng bạn có thể biết được cúng ông Táo giờ nào và sắp xếp thời gian, công việc cá nhân để thực hiện lễ cúng chuẩn chỉnh nhất. Nếu cần tìm dịch vụ đặt mâm cúng ông Công ông Táo thì chúng tôi là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn