Lễ tạ đất đai cúng trong nhà hay ngoài sân? Chuẩn bị gì?

Lễ cúng đất đai thổ công rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết được các nghi thức trong lễ này. Một trong số nhiều thắc mắc khiến mọi người băn khoăn chính là không biết lễ tạ đất đai cúng trong nhà hay ngoài sân? Để giúp bạn có thể trả lời câu hỏi này, cùng Đồ Cúng Việt Đà Nẵng khám phá những nội dung sau.

Lễ tạ đất đai là gì?

Lễ tạ đất đai là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Việc cúng tạ đất đai giúp thể hiện sự tôn trọng cũng như lời cảm ơn đến các bậc thần linh trong một năm qua đã giúp cai quản đất đai, nhà cửa.

 • Theo như quan niệm từ xưa đến nay của người Việt thì mỗi mảnh đất nơi chúng ta sống, làm việc đều có một vị thần trông nom, bảo vệ.
 • Việc cúng tạ đất đai cũng nhằm mục đích thể hiện sự cầu mong thần linh phù hộ cho gia đình được ăn nên làm ra, gặt hái được nhiều thành công hơn trong năm mới đến.
 • Bên cạnh đó, lễ tạ đất đai cũng là lời tri ân sâu sắc của gia đình tưởng nhớ đến bậc tiền bối, ông bà tổ tiên đã phù hộ, chở che cho gia đình luôn bình an, hạnh phúc.

​Bạn muốn biết bài văn khấn cúng đất đai chi tiết, đầy đủ thì xem tại đây nhé!

Lễ tạ đất đai là gì

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

Theo quan niệm từ trước đến nay thì lễ tạ đất cúng ngoài sân hay ngoài trời. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nhiều gia đình không có không gian ngoài sân vì ở trong kiệt, chung cư, nhà tập thể,... thì việc cúng đất đai trong nhà cũng không sao cả.

Các chuyên gia về tâm linh và phong thủy cũng khẳng định việc cúng tạ đất hay cúng Thổ Công không quá quan trọng về vị trí cúng trong nhà hay ngoài sân. Nó phụ thuộc nhiều vào từng hoàn cảnh, điều kiện cũng như sự sắp xếp của mỗi gia đình.

Điều quan trọng là gia chủ thể hiện tấm lòng thành của mình như thế nào đến với các vị thần linh cũng như các bậc tiền bối trong gia đình.

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân

Lưu ý thêm: Đối với trường hợp không có không gian cúng ngoài trời thì gia chủ có thể cúng tạ đất trong nhà. Bạn cần phải đặt bàn thờ lễ cúng ở khu vực trống trên sàn nhà. Trước tiên là đặt bát cơm trắng, các món trong mâm cúng tạ đất.

Sau đó tiến hành cúng tạ đất trong nhà. Và bạn cũng không quên việc dọn dẹp sạch sẽ khu vực cúng để thể hiện sự kính trọng cũng như tấm lòng cảm tạ thần linh, tổ tiên, trời đất.

Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng đất đai

Bên cạnh thắc mắc lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân, vẫn còn nhiều nội dung bên cạnh khác được nhiều người quan tâm.

Nên cúng lễ tạ đất vào ngày nào?

Lễ cúng tạ đất thường được cúng vào cuối năm. Cụ thể cúng tạ đất sau ngày 15 tháng 12 Âm lịch (tức rằm tháng Chạp) và trước ngày 23 tháng 12 Âm lịch (tức ngày ông Công, ông Táo).

Mỗi gia đình có thể lựa chọn ngày phù hợp với hoàn cảnh để có thể chuẩn bị mâm lễ cúng.

Nên cúng lễ tạ đất vào ngày nào

Cúng đất đai mấy chén cơm?

Trong bất kỳ mâm cúng nào của người Việt cũng luôn có sự xuất hiện của những chén cơm. Nó không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn thể hiện nét đẹp trong văn hóa của người Việt.

Cúng đất đai thường cúng 5 chén cơm trắng nhỏ. Ý nghĩa của 5 chén cơm này tượng trưng cho hình ảnh 5 vị thần đang cai quản đất đai. Đất đai ở đây không chỉ là đất mà bạn và gia đình sinh sống, có thể là nơi bạn đang muốn khai quật, khởi công hay xây dựng.

Cúng tạ đất gồm những gì?

Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng tạ đất đai:

 • 2 đĩa ngũ quả, mỗi đĩa sẽ gồm 5 loại trái cây khác nhau.
 • 1 bình hoa tươi gồm 10 bông, ưu tiên chọn hai màu vàng và đỏ.
 • Nến.
 • Hương.
 • 3 lá trầu và 3 quả cau.
 • 2 đĩa xôi to (có thể nấu các loại xôi tùy thích).
 • 5 chén rượu nhỏ.
 • Thuốc lá, nước ngọt, chè.
 • Mâm cúng tạ đất (có thể chay hoặc mặn): Mâm cúng chay; Mâm cúng mặn: Gà luộc nguyên con hoặc chân giò heo luộc.
 • Vàng mã bao gồm: 5 con ngựa có 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím cùng với 5 bộ mũ, áo, giày, cờ lệnh, kiếm, roi, áo hia; 1 con ngựa lớn màu đỏ. Trên mỗi lưng con ngựa sẽ được đặt 10 lễ tiền vàng
 • 1000 vàng (một cây vàng hoa đỏ)
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền để dâng lên cúng gia tiên.

Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng tạ đất đầy đủ và chỉnh chu, gia chủ cần đặt, sắp xếp hết lên bàn thờ một cách ngay ngắn, trang nghiêm. Sau đó gia chủ bắt đầu thắp nén hương, đọc bài cúng, văn khấn tạ đất đai để thực hiện nghi lễ.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Để cho lễ cúng mình không bị sai sót thì bạn có thể liên hệ dịch vụ đặt mâm cúng tạ đất uy tín Đà Nẵng như Đồ Cúng Việt Đà Nẵng. Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tạ đất đầu năm chuyên nghiệp, bạn có thể yên tâm liên hệ đến Đồ Cúng Việt Đà Nẵng để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.

Tóm lại, thông qua bài viết trên, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân. Bây giờ bạn có thể tập trung để chuẩn bị lễ tạ đất một cách chu đáo rồi nhé!

Kiến thức tâm linh

Bài văn khấn